Bí quyết giúp làm giảm tỷ lệ chuyển hoàn trong vận chuyển hàng hóa

Bất kỳ doanh nghiệp bán hàng trực tuyến nào cũng quan tâm đến việc vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Vậy giải pháp nào cho các doanh nghiệp để có thể giảm thiểu được tỷ lệ chuyển hoàn?

Bất kỳ doanh nghiệp bán hàng trực tuyến nào cũng quan tâm đến việc vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Trong đó vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất đó là tỷ lệ chuyển hoàn hàng hóa bởi việc này gây tổn hại đến doanh thu bán hàng, chi phí chuyển hoàn, hàng hóa bị lưu quá lâu trong quá trình vận chuyển dẫn đến việc không có hàng để bán, thậm chí bị hư hại trong quá trình chuyển hoàn.

Vậy giải pháp nào cho các doanh nghiệp để có thể giảm thiểu được tỷ lệ chuyển hoàn?

1. Ước lượng thời gian vận chuyển, khi nào người mua sẽ nhận được hàng?

Khi tạo vận đơn bạn cần nắm được thời gian giao hàng dự kiến để thông báo lại với người mua hàng và nhắc nhở họ chủ động chuẩn bị nhận hàng, tránh việc bưu tá giao hàng mà khách hàng lại đi vắng.

Mỗi hãng vận chuyển sẽ có những quy định giao hàng khác nhau cho từng khu vực. Với các đơn hàng giao đến tuyến huyện xã, thời gian vận chuyển sẽ có sự chênh lệch tương đối so với thời gian dự kiến ban đầu. Các đơn hàng đến tuyến trung tâm tỉnh, thành phố thì thời gian giao hàng dự kiến sẽ chính xác hơn.

2. Cung cấp tối thiểu 2 số điện thoại của người nhận

Một nguyên nhân chiếm tỷ lệ rất lớn dẫn đến việc bưu tá phát hàng không thành công là do không liên hệ được với người nhận. Khi tạo vận đơn, bạn nên cung cấp tối thiểu 2 số điện thoại của người nhận để hạn chế tối thiểu việc bưu tá không liên hệ được để giao hàng. Đặc biệt với các đơn hàng giao đến các vùng xa, không có địa chỉ cụ thể rõ ràng, việc cung cấp số điện thoại người nhận giúp làm giảm tỷ lệ vận đơn phải phát lại hoặc bị chuyển hoàn. Vì thế, trước khi tạo vận đơn bạn cần lấy được tên, địa chỉ và tối thiểu 02 số điện thoại của người nhận hàng để tăng tỉ lệ kết nối thành công của bưu tá với người nhận.

3. Lưu ý tới người mua nên chọn địa chỉ lưu lại thường xuyên và dễ tìm để giao hàng

Khi tạo vận đơn, bạn nên lấy từ khách hàng địa chỉ mà họ thường xuyên lưu lại để khi bưu tá đi phát hàng có thể tiếp cận người nhận một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

4. Chủ động theo dõi hành trình đơn hàng của mình

Để nắm được tình hình vận đơn, bạn nên thường xuyên theo dõi hành trình vận đơn của mình cho đến khi đơn hàng được giao thành công đến tay người nhận. Điều này sẽ giúp bạn xử lý một cách nhanh nhất khi có phát sinh như đơn lỗi, đơn không giao được hàng, giao lại hàng hay chuyển hoàn hàng hóa.

5. Gửi thông tin vận chuyển cho người mua hàng để họ cùng theo dõi đơn hàng

Đối với mỗi vận đơn được tạo ra sẽ được trả về một mã vận đơn tương ứng. Bạn có thể cung cấp mã này cho khách hàng để vừa làm tăng sự tin tưởng của khách hàng vừa giúp khách hàng có thể chủ động theo dõi hành trình vận đơn, có kế hoạch chuẩn bị nhận hàng, từ đó làm giảm tỷ lệ chuyển hoàn. Hoặc đối với các đơn hàng sử dụng shipper, bạn có thể cung cấp cho người nhận số điện thoại của shipper để họ chủ động liên hệ với shipper.

6. Đóng gói hàng hóa cẩn thận và chuyên nghiệp

Một gói hàng hóa được đóng gói cẩn thận và chuyên nghiệp sẽ khiến người nhận hài lòng, giúp gia tăng tỷ lệ giao hàng thành công cho doanh nghiệp của bạn. Đóng gói hàng hóa cẩn thận cũng giúp làm giảm thiểu tỷ lệ hàng hóa bị vỡ hỏng, biến dạng, mất mát, nhầm, thiếu trong quá trình giao hàng. Ngoài ra, việc gắn logo nhận dạng doanh nghiệp lên gói hàng cũng mang lại hiệu quả quảng bá thương hiệu, tăng mức độ hài lòng của người mua đối với việc mua hàng từ doanh nghiệp của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *